ใครเลือดจาง ผิวซีด หอบเหนื่อย โปรดเลือกทานอาหารประเภทนี้เลย 7 อาหารบำรุงเลือดป้องกันโลหิตจาง
ใครเลือดจาง โปรดเลือกทานอาหารประเภทนี้เลย!

ภาวะโลหิตจางทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ผิวซีด หอบเหนื่อย หัวใจเต้นแรง การขาดธาตุเหล็กนั้นเป็นกุญแจสำคัญของการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ


การบำรุงเลือด และรักษาเลือดจึงเป็นเรื่องจำเป็น ขอแนะนำให้คุณต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีนเหล่านี้

1. พืชผักสีเขียว
จำพวกผักใบเขียวสีเข้ม อย่างเช่น คะน้า ผักบุ้ง บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ใบมะรุม แต่อาหารเหล่านี้ควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง หรือมะละกอ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในธัญพืชเหล่านี้ได้ดี

2. เลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ
ธาตุเหล็กที่อยู่ในอาหารประเภทเลือด ตับ เนื้อสัตว์ ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี ดังนั้นใครที่ต้องการธาตุเหล็กสูงควรรับประทานเลือด ตับ และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเนื้อแดงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

3. อาหารทะเล ปลา เป็ด ไก่ ม้าม และไข่แดง
อาหารเหล่านี้จัดเป็นธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีในอัตราการดูดซึมมากถึงร้อยละ 20-30 เลยทีเดียว ยิ่งหากได้กินอาหารเหล่านี้ร่วมกับวิตามินซี จากผลไม้ เช่น ส้มหรือฝรั่ง การดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ลำไส้เล็กจะยิ่งคล่องตัวมากขึ้น

4. ธัญพืชและซีเรียล
จำพวก ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนต์ จมูกข้าวสาลี ลูกเดือย เม็ดฟักทอง ธัญพืชเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ที่ไม่นิยมทานเนื้อสัตว์อาจเสริม ธาตุเหล็กด้วยซีเรียล ข้าวโอ๊ต ถั่วดำ และถั่วแดงได้ดี

5. ข้าวบางสายพันธุ์
ข้าวเสริมธาตุเหล็ก, ข้าวหอมนิล, ข้าวสายพันธุ์ 313 จำพวกนี้ก็จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตก็มีธาตุเหล็กสูง โดยข้าวเหล่านี้จะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก กรดโฟลิก คลอโรฟิลส์ ซึ่งเป็นสารที่มีโมเลกุลคล้ายฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมธาตุเหล็กแต่ไม่นิยมกินเนื้อสัตว์

6. พริก กระเทียม ขมิ้น
เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตเลือดในอยู่ในเกณฑ์ปกติ

7. น้ำว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ กรดอะมิโน เอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติในการชะล้างของเสีย ต้านอาการอักเสบ และส่งเสริม ระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานคล่องตัวมากขึ้น
Share To:

Post A Comment: